Báo nước ngoài lý giải vì sao Hà Nội ô nhiễm không khí kỉ lục

0
463
123
Hôm 5/3, Đại sứ quán Mỹ đưa ra một báo cáo gây sửng sốt về Hà Nội ô nhiễm không khí kỉ lục. Tờ Asian Correspondent đã liệt kê một số nguyên nhân của tình trạng trên.
Theo Asian Corre tspondent,  tình trạng ô nhiễm không khí kỉ lục ở Hà Nội là hồi chuông cảnh báo hiện trạng đáng lo ngại về chất lượng không khí. Để đánh giá và khảo sát chất lượng không khí, nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã lắp một máy đo chất lượng không khí để đo thông số PM 2,5 (tổng các hạt bụi lơ lửng có đường kính khí động học nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 µm) trong không khí. Đây là yếu tố gây ra hàng loạt các bệnh đường hô hấp, suy giảm sức khỏe.

                                                 Báo động ô nhiễm không khí ở Hà Nội
Kết quả gây sửng sốt khi thông số PM2,5 cao gấp 7 lần so với mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và gấp 3 lần so với tiêu chuẩn môi trường của Việt Nam (TCVN).
Với tốc độ công nghiệp hóa chóng mặt ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ nhưng để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường của 30 triệu cư dân trong các thành phố.
Giống như nhiều “con rồng” châu Á khác, Việt Nam có đặt các tiêu chuẩn quản lý tình trạng ô nhiễm nhưng việc thực thi những tiêu chuẩn này khá lỏng lẻo. Những công nghệ công nghiệp lạc hậu, những sản phẩm phụ của quá trình công nghiệp hóa cùng dân số tăng nhanh tại các thành phố đang khiến cho vấn đề ô nhiễm ngày càng tồi tệ hơn. Hà Nội ô nhiễm không khí kỉ lục
Hà Nội ô nhiễm không khí kỉ lục nên rút ra được bài học khi nhìn vào cái giá mà Trung Quốc đang phải trả khi phớt lờ những dấu hiệu đầu tiên của ô nhiễm công nghiệp. Kể từ khi Bắc Kinh bắt đầu xây dựng lại nền kinh tế vào những năm 1980 và 1990, kinh tế tăng trưởng đáng kinh ngạc nhưng những ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường cũng nghiêm trọng không kém, hệ sinh thái bản địa bị tàn phá ở nhiều nơi.
Có tới 40% đất canh tác của Trung Quốc đang bị suy thoái. Điều này có thể dẫn đến nạn đói nếu không được giải quyết kịp thời. Trong số mẫu của 74 thành phố, chỉ có 3 mẫu đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng không khí của Trung Quốc và gần 20% các vùng biển gần bờ của Trung Quốc đang bị ô nhiễm đến nỗi ăn cá đánh bắt từ các vùng này có thể nguy hiểm cho sức khỏe.
Theo Asian Correspondent, Trung Quốc hiện là nước gây ô nhiễm hàng đầu thế giới. Các hoạt động khai thác tài nguyên ồ ạt của Trung Quốc cũng gây ra những thiệt hại không thể khắc phục được cho các nước láng giềng.
Do vậy, nếu Việt Nam cũng bỏ qua những dấu hiệu đáng báo động thì cái giá phải trả cho tình trạng ô nhiễm chắc chắn sẽ không hề nhỏ.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của tờ Asian Correspondent – đối tác trực tuyến của Associated Press ở châu Á thành lập năm 2009, chuyên cung cấp các tin tức, quan điểm và phân tích ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here